Bạn đang ở đây

NGƯỜI DÂN XẾP HÀNG TỪ 3H SÁNG CHỜ XÉT NGHIỆM SÁN LỢN Ở HÀ NỘI

Sốt ruột vì chưa đến lượt con mình xét nghiệm miễn phí, 700 phụ huynh ở Bắc Ninh đưa con em đến tuyến trung ương thăm khám.

 

2h30 sáng, anh Tâm ở xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành, Bắc Ninh) cùng con trai 5 tuổi rời nhà đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương ở Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để xét nghiệm sán lợn. Nửa tiếng sau, bố con anh có mặt ở viện, xếp số thứ tự 10.

Ôm chặt con trai đang mệt mỏi vì thiếu ngủ, anh Tâm cho biết hôm qua con nhà hàng xóm đi khám về, phát hiện dương tính với sán lợn nên vợ chồng anh đứng ngồi không yên. Biết các bé sẽ được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí ngay tại trường học, nhưng xã Đại Đồng Thành mai đến lượt, sốt ruột không đợi được nên anh đưa con ra Hà Nội ngay.

Người lớn, trẻ em ở Bắc Ninh xếp hàng từ 3h sáng tại Viện Sốt rét trung ương để xét nghiệm sán. Ảnh: Đỗ Công Thành.

Nhiều trẻ tiểu học không nằm trong diện xét nghiệm miễn phí tại địa phương nên được bố mẹ đưa ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương ở Hà Nội khám. Con trai chị Nguyễn Thị Mến (33 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) là một trong số đó. "Cháu học bán trú ở Trường tiểu học Xuân Lâm, một trong hơn 20 trường tiếp nhận thực phẩm từ doanh nghiệp Hương Thành. Tôi không yên tâm nếu để cháu ở nhà", chị Mến nói. 

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng nay vẫn có khoảng 300 trẻ tại Bắc Ninh được đưa đến. Nhiều gia đình đi từ 3h sáng, thậm chí từ 1h vì nóng lòng muốn xét nghiệm sớm cho con mà không chờ địa phương có chương trình miễn phí. Một trẻ đi kéo theo 1-2 người lớn khiến bệnh viện quá tải. Để người dân đỡ phải đi lại nhiều, bệnh viện sẽ chuyển phát nhanh kết quả về tận gia đình.

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn Trùng trung ương sáng nay có gần 400 trẻ đến xét nghiệm. Các bác sĩ làm việc từ 5h với 10 bàn khám. Viện hẹn các gia đình sau 1-3 ngày có kết quả. "Bệnh nhân quá đông, những xét nghiệm từ những hôm trước còn chưa giải quyết hết nên bệnh nhân hôm nay làm chưa thể có kết quả ngay", Viện phó Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Cũng trong sáng nay, hàng trăm trẻ ở xã Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) được lấy mẫu máu để gửi về bệnh viện trung ương xét nghiệm. Theo kế hoạch từ nay đến hết 28/3, học sinh ở 19 trường mầm non đóng tại 18 xã, thị trấn của Thuận Thành sẽ được lấy máu kiểm tra miễn phí.

Người dân Thuận Thành kéo lên các bệnh viện trung ương xét nghiệm do cuối tháng 2, trường mầm non Thanh Khương bị phát hiện sử dụng thịt lợn nghi nhiễm sán. Giữa tháng 3, một số phụ huynh lo sợ cho con đi kiểm tra, kết quả dương tính với loài ký sinh trùng nguy hiểm này. Thông tin sau đó lan rộng, khiến phụ huynh 19 trường mầm non và tiểu học Thuận Thành lo lắng.

Tỉnh Bắc Ninh đã giao công an làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng cho trường học.

Theo vnexpress.net

people like INLOOK.VN fanpage