Bạn đang ở đây

CẬU BÉ 12 TUỔI RÈN LUYỆN THỂ LỰC ĐỂ CHINH PHỤC NÚI PU SI LUNG

Ý thức được quá trình leo núi cần bền sức dẻo dai, Vũ Doãn Bình (Hà Nội) tăng cường chạy bộ, khiêu vũ, bơi lội, chơi cầu lông...

 

Đỉnh Pu Si Lung thuộc địa phận tỉnh Lai Châu, được ví là một trong ba nóc nhà của Việt Nam với độ cao 3083 m. Đây là đỉnh khó chinh phục nhất bởi đường núi quá dài, địa hình dốc, gập ghềnh và khúc khuỷu. Cứ 10 đoàn leo núi thì có tới 8 đoàn bỏ cuộc giữa chừng trước ngọn núi hoang sơ vùng Tây Bắc này.

Kỳ nghỉ hè 2018, Vũ Doãn Bình 12 tuổi đã tự tay chuẩn bị tư trang, nước uống, lương khô... ra dáng một nhà leo núi thực thụ để tham gia chinh phục đỉnh Pu Si Lung. Bố là người đồng hành cùng em trong suốt chuyến đi. Đoàn leo núi có 12 người, Bình là thành viên nhỏ tuổi nhất.

"Hành trình chinh phục đỉnh Pu Si Lung kéo dài 3 ngày 2 đêm, em gặp không ít những khó khăn, thậm chí là nguy hiểm", cậu bé chia sẻ. Đường núi khó đi, trời tối, mỗi người chỉ có một chiếc đèn pin nhỏ. Không ít lần cậu bé bước hụt một chân xuống vực, mưa thấm ướt lạnh. Đường lên đỉnh Pu Si Lung có nhiều con suối lớn và ghềnh đá dữ, Bình phải tháo giày để lội qua.

Leo sang ngày thứ hai, về đến lều, cậu bé dường như kiệt sức, không thể ăn được thứ gì. Ngủ một đêm lấy sức và ăn sáng, Bình phấn chấn hơn và tiếp tục hành trình. Em là người thứ năm trong đoàn lên tới đỉnh núi.

Vũ Doãn Bình trên đỉnh Pu Si Lung. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Vũ Doãn Bình là học sinh trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội). Cậu bé 12 tuổi nổi bật với chiều cao 1,68 m, có khả năng chơi nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng rổ.

"Bóng rổ yêu cầu cường độ vận động liên tục trong mỗi trận, giúp em tăng sức mạnh và sức bền rất nhiều", Bình kể. "Những giờ thể dục ở trường, trong khi các bạn đã thấm mệt thì em vẫn còn đủ sức chạy thêm vài vòng nữa".

Một tuần 3 buổi, Bình có mặt đầy đủ để tham gia lớp học dancesport. Bình tập các bài tập bổ trợ giúp tăng sự dẻo dai của các nhóm cơ, đặc biệt là cơ hông và cơ bụng.

"Học khiêu vũ đã hỗ trợ rất nhiều cho kỹ năng leo núi. Hành trình leo núi rất cần sự dẻo dai", cậu bé cho biết.

Bình còn thích bơi lội, chơi cầu lông và chơi cờ. Chơi thể thao và tập thể dục mỗi ngày giúp cậu bé có sức khỏe, sức đề kháng tốt. Em không bị ốm vặt, luôn cảm thấy nhiều năng lượng để sẵn sàng chơi bất cứ môn thể thao nào. 

Chị Phạm Quỳnh Hoa 40 tuổi, mẹ của Bình chia sẻ, ngay từ nhỏ cậu bé rất ưa vận động, không chịu ngồi một chỗ bao giờ. Một tuổi, Bình đã thích theo bà đi bộ vòng quanh hồ.

Ngoài tập thể dục và chơi thể thao, Bình có chế độ ăn khoa học. Mẹ Hoa chính là người lên thực đơn bữa ăn cho cậu bé. Chị cho biết không cần ăn quá nhiều, chỉ cần ăn đủ chất, cân bằng giữa tinh bột, protein và các loại vitamin để đảm bảo sức khỏe tốt.

Sữa tươi, phomai là thực phẩm yêu thích của Bình. Em uống sữa và ăn phomai từ nhỏ, duy trì thói quen uống sữa vào mỗi bữa sáng. Các bữa ăn trong ngày luôn được thay đổi đa dạng. Trứng gà, hải sản, rau xanh luôn là những thực phẩm ưu tiên cho bữa ăn gia đình. Nó giúp tiêu hóa tốt và hấp thụ cũng tốt.

Nhờ thể lực tốt và tinh thần thể thao cao, kỳ nghỉ hè 2018, Bình tham gia lớp học kỹ năng với thầy giáo Việt Kiều Mỹ. Cậu bé tham quan vườn quốc gia Ba Vì, vườn quốc gia Tam Đảo, đi khám phá những ngọn núi ở Đà Lạt.

"Em không muốn đi cáp treo như các bạn mà muốn tự leo lên tới đỉnh núi, đó mới thật sự là chinh phục và khám phá", Bình nói. Sở thích này cũng là động lực để Bình cùng bố tham gia hành trình leo đỉnh Pu Si Lung.

Vũ Doãn Bình (Phải) và bố trong hành trình chinh phục đỉnh núi. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Mỗi chuyến đi là mỗi trải nghiệm với cậu bé nhỏ tuổi đầy bản lĩn. Em tự tin chia sẻ: "Không chỉ là đỉnh Pu Si Lung, trong tương lai em cố gắng chinh phục đỉnh Fansipan - nóc nhà của Việt Nam, và có thể sau đó là nóc nhà của thế giới nữa".

Theo vnexpress.net

people like INLOOK.VN fanpage